Yếu tố để chọn ngày cưới theo tuổi dựa vào yếu tố nào?

Lấy vợ gả chồng là một trong những việc trọng đại của mỗi đời người, khi quyết định chọn ngày cưới hỏi người Á Đông thường tiến hành xem ngày sao cho phù hợp với tuổi cô dâu, chú rể với mong ước sau này gia đình vui vẻ, yên cửa yên nhà, vợ chồng làm ăn phát đạt. Vậy những yếu tố nào ảnh hưởng tới chọn ngày và những điều nên tránh trong ngày đó, để biết câu trả lời hãy theo dõi bài viết sau đây. 

Quan niệm xưa có câu: “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, khởi công xây dựng nhà xem tuổi đàn ông”, bởi vậy nên khi muốn tổ chức cưới, hai gia đình sẽ căn cứ vào tuổi của cô dâu. Khi lựa chọn ngày cưới thì điều đầu tiên cần phải chú ý chính là tránh năm tuổi Kim Lâu của nàng dâu, vậy tuổi Kim Lâu của nữ được tính thế nào?

Bài viết sau đây chú ý về cách chọn ngày theo tuổi, cũng như những điều kiêng kỵ trong ngày cưới

Yếu tố để chọn ngày cưới theo tuổi dựa vào yếu tố nào?

Yếu tố để chọn ngày cưới theo tuổi dựa vào yếu tố nào?

>> xem thêm: chụp ảnh cưới ở Mộc Châu

Các năm Kim Lâu được tính bằng cách: lấy tuổi của cô vợ 2009 (là tuổi dựa trên âm lịch, hay còn gọi là tuổi mụ) cộng lại, nếu như số cuối cùng là 1, 3, 6, 8 thì năm đó cần kiêng cưới hỏi. Ví dụ, cô vợ sinh năm 1987, vào năm 2013 sẽ tròn 27 tuổi dựa trên âm lịch, tổng số 2 + 7 = 9, do đó năm 2013 có thể cưới vì không là năm tuổi Kim Lâu. Nếu muốn cưới vào các năm Kim Lâu thì nên đợi qua ngày Đông Chí, là ngày rơi vào dịp cuối năm.

hơn nữa, người miền Bắc cũng kiêng cưới xin vào ngày cuối tháng hay đầu tháng âm lịch, còn người miền Nam kiêng cưới vào ngày rằm, mùng một hay ngày Phật đản vì đây là những ngày ăn chay, nhiều người sẽ không đến dự tiệc cưới mặn.

Lưu ý: Nên xem tuổi của bạn và người yêu, vợ/chồng sắp cưới có hợp nhau không, nếu xung khắc thì có cách hóa giải nhanh chóng tại: Xem tuổi vợ chồng hợp nhau

>>> xem thêm: Chụp ảnh cưới tại Đại Lải

Các điều phải kiêng kị khi sắp đặt chọn ngày cưới theo tuổi vợ chồng

  • Kiêng tổ chức đám cưới khi nhà có tang: để tránh một số điều bất lợi, kém đặc sắc cho đôi vợ chồng mới cưới.
  • Kiêng chuẩn bị tiến hành cưới hỏi vào giờ xấu, tuổi xung: đám cưới là sự kiện hết sức quan trọng trong sự sống mỗi người nên trừ những trường hợp bất khả kháng, bạn cần phải xem kỹ về giờ, ngày, tháng, năm sao cho đại cát và hợp tuổi của cả 2 vợ chồng để sau này gặp nhiều đẹp đẽ, viên mãn, ăn nên làm ra..
  • cô dâu không được ngoảnh đầu lại khi rước dâu: người ta quan niệm rằng làm như thế, nhà chồng sẽ khó dạy bảo con dâu mới sau này thêm nữa những bịn rịn sẽ khiến cô dâu không chăm sóc nghề nghiệp nhà chồng chu đáo.
  • những đồ vật không được xuất hiện trong phòng tân hôn vào ngày cưới như đồ bị hỏng, rượu vang, thực vật có gai (xương rồng), búp bê trang trí, vật dụng cũ, vật kỷ niệm của người cũ, hình ảnh của người khác,những loại vũ khí, vật sắc nhọn… vì sẽ ảnh hưởng tới hòa khí của 2 vợ chồng.
  • Không được chuẩn bị bàn thờ gia tiên sơ sài: Bàn thờ tổ tiên chính là thể hiện sự chu đáo của gia đình mỗi nhà, đa số các bậc bố mẹ đều lo liệu chu đáo, để đến giờ đón dâu, cô dâu chàng rể sẽ cùng bố mẹ hai bên cùng thắp hương trên bàn thờ báo cáo với tổ tiên.
  • Khi đón dâu đi qua các cây cầu, ngã ba ngã 5, ngã 7 cô dâu cần vứt tiền lẻ, muối, gạo mang mục đích đoạn đường sắp đến của đôi uyên ương sẽ luôn luôn suôn sẻ, giàu sang…
  • Không làm lễ cưới khi chưa tổ chức lễ ăn hỏi: lúc này điều kiêng kỵ dành cho nhà gái.

Có thể nói, dù cuộc sống có phát triển nhu cầu cũng thay đổi nhưng nhu cầu mưu cầu hạnh phúc của mỗi người không giảm, để có một cuộc sống hạnh phúc cần có sự cố gắng của cả hai. Việc chọn ngày mang yếu tố tâm lý giúp cô dâu chú rể an tâm hơn trong và sau tổ chức đám cưới

>>> xem thêm: Chụp ảnh cưới tại Mộc Châu

TẢI CHỌN BỘ TÀI LIỆU DỰ ÁN